Diễn đàn trẻ em huyện Điện Biên Đông năm 2014

Diễn đàn trẻ em huyện Điện Biên Đông năm 2014

Từ ngày 25-27/5/2014, UBND huyện Điện Biên Đông phối hợp với Chương trình phát triển vùng Điện Biên Đông tổ chức Diễn đàn trẻ em và Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2014. Tham dự Diễn đàn có đại diện Lãnh đạo Sở Lao động-TB&XH, phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em thuộc Sở Lao động-TB&XH; Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện; đại diện các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn cùng toàn thể 70 trẻ em đại diện cho 22.326 trẻ em của toàn huyện tham dự.


Phát biểu khai mạc Diễn đàn và Lễ phát động tháng hành động Vì trẻ em năm 2014, đồng chí Vàng A Hờ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Thời gian qua, trong điều kiện kinh tế huyện nhà còn có nhiều khó khăn, là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước và tổng thu ngân sách của huyện chủ yếu là do ngân sách Nhà nước cấp nhưng với tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành dành cho trẻ em, công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Số trẻ em được đi học ngày càng tăng, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, giúp đỡ, nhiều trường lớp học, trạm xá được xây dựng mới và nâng cấp, hàng nghìn trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí, các chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, sách vở, học bổng … được triển khai. Tuy nhiên, qua đánh giá tình hình thực hiện các quyền trẻ em cũng phát hiện nhiều vấn đề còn tồn tại, đó là tình trạng tảo hôn, tình trạng trẻ tự tử bằng lá ngón, trẻ phải lao động sớm, trẻ bỏ học giữa chừng, trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi … còn xảy ra khá phổ biến. Những vấn đề đó sẽ được trẻ tham gia diễn đàn thảo luận, bày tỏ ý kiến, nói lên nguyện vọng, mong muốn, đưa ra các thông điệp đến các nhà hoạch định chính sách các cấp, các phòng, ban, ngành, đoàn thể tiếp nhận, từ đó góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thúc đẩy thực hiện lồng ghép các mục tiêu vì trẻ em vào kế hoạch hành động của từng đơn vị và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong việc thực thi pháp luật, chính sách cho trẻ em.

Chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm nay là “Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em” có một ý nghĩa đặc biệt. Đây là dịp chúng ta tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động triển khai Chỉ thị số 20 CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; đồng thời là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Tại Diễn đàn, đại diện cho Ban Thường vụ Huyện ủy, đồng chí Quàng Văn Trường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã phát biểu ghi nhận kết quả công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện thời gian qua. Đồng thời, đồng chí yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với gia đình, nhà trường và xã hội, có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những cơ quan tổ chức, cá nhân vi phạm luật chính sách, pháp luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tốt hơn.

Trong khuôn khổ hoạt động của Diễn đàn trẻ em và Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2014, các đại biểu tham dự Diễn đàn đã tiến hành đóng góp ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em được trên 20 triệu đồng. Đồng thời, tại Diễn đàn, đồng chí Hà Thị Thu - Phó Giám đốc Sở Lao động-TB&XH cũng đã trao 05 suất học bổng cho trẻ em mồ côi, mỗi suất trị giá 650.000 đồng. Đại diện Lãnh đạo Sở Lao động-TB&XH và Chương trình phát triển vùng Điện Biên Đông cũng có những phần quà trao tặng cho các đội tham gia Diễn đàn.

Đại diện 70 trẻ em tham dự Diễn đàn đã có những câu hỏi đối thoại với các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban có liên quan. Mặt khác, thông qua các tiết mục kịch, trẻ em đến từ các xã, thị trấn cũng đã gửi những thông điệp đến các nhà hoạch định chính sách nhằm thực hiện tốt hơn các quyền trẻ em trong thời gian tiếp theo.

Tin tức khác

DỊCH VỤ CÔNG DÂN
Thông Tin

Tọa độ: 21°15′28″B, 103°14′21″Đ

Điện Biên Đông

Địa lý

Huyện lỵ:

Thị trấn Điện Biên Đông

Vị trí:

Phía đông nam tỉnh Điện Biên

Diện tích:

1.206.39km2

Số xã, thị trấn:

13 xã, 1 thị trấn

Dân số

Số dân

Hơn 61 nghìn người

Mật độ

51,16

người/km2

Thành phần dân tộc:

Thái, Kinh,

H’Mông, Dao,

Lào, Khơ Mú

Hành chính

Chủ tịch

Hội đồng nhân dân:

Đỗ Văn Ruẫn

Chủ tịch

Ủy ban nhân dân:

Vàng A Cử

Bí thư Huyện ủy:

Đỗ Văn Ruẫn

Thông báo
Các chuyên mục
Lượt truy cập
  • Hôm nay 84
  • Tổng lượt truy cập 156,684